Header Ads

Tiêm phòng lao muộn có sao không?

Hiện Việt Nam đang dùng vắc xin tiêm phòng lao BCG sống đông khô. Trẻ sơ sinh (dưới 28 ngày tuổi) cần được tiêm 1 mũi vaccin BCG càng sớm càng tốt. Bản chất BCG là chủng vi khuẩn lao bò giảm độc lực, như vậy sẽ gây được đáp ứng miễn dịch chéo với vi khuẩn lao người do có cùng chung một số kháng nguyên.

Sau khi tiêm phòng vắc xin BCG, trẻ sẽ có phản ứng tại chỗ tiêm, có thể loét to kéo dài hoặc thành một áp-xe. Theo dõi trẻ khoảng 3 - 4 tuần sau khi tiêm sẽ thấy có một nốt sưng nhỏ, 10 - 15 ngày sau sẽ rò dịch vài tuần rồi kín miệng, làm vảy. Khi vảy rụng sẽ để lại một sẹo nhỏ tồn tại trong nhiều năm.

Vì vậy khi cho trẻ tiêm phòng lao, các bà mẹ đừng lo lắng quá nếu sau khi tiêm phòng một thời gian, vết tiêm của bé loét to kéo dài tạo thành một áp-xe. Đây là hiện tượng hết sức bình thường, chỉ cần giữ vệ sinh để vết loét không bội nhiễm.

Tiêm phòng lao muộn có thể gặp phải biến chứng nổi hạch ở nách. Hạch này thường nổi ở nách bên vị trí tiêm vắc xin của trẻ và thường xuất hiện trong khoảng thời gian 6 tháng sau tiêm. Hạch này mềm, di động, sưng chậm, sau đó vỡ, có thể rò kéo dài trong vài tháng rồi lành tự nhiên. Trường hợp hạch không tự vỡ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để chích hạch 
Được tạo bởi Blogger.