Header Ads

Những lưu ý khi tiêm phòng Lao cho trẻ sơ sinh từ A - Z

Tiêm vắc xin phòng bênh Lao cho trẻ sơ sinh là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ vẫn còn những những băn khoăn, lo lắng xung quanh vấn đề tiêm phòng Lao. sau đây là tổng hợp những  thông tin liên quan đến tiêm vắc xin phòng Lao cho trẻ

Tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh vào lúc nào?


Theo các bác sĩ để đạt hiệu quả phòng bệnh cao nhất các bà mẹ nên cho trẻ đi tiêm phòng Lao ngay trong tháng đầu tiên sau khi sinh (trước 28 ngày tuổi) tốt nhất vào tuần thứ 2 hoặc 3

Tiêm phòng lao sau bao lâu thì mưng mủ, có sẹo?


Sau khi tiêm phòng Lao. Theo dõi trẻ khoảng 3-4 tuần sẽ thấy có một nốt sưng nhỏ, 10-15 ngày sau sẽ rò dịch vài tuần rồi kín miệng, làm vảy. Khi vảy rụng sẽ để lại một sẹo nhỏ tồn tại trong nhiều năm. Ðây là dấu hiệu cho thấy việc tiêm vắc xin đã có hiệu quả đối với trẻ và phụ huynh cần chú ý đến việc giữ vệ sinh để tránh bị bội nhiễm.

[caption id="attachment_703" align="aligncenter" width="368"]               Vết mủ lao sau tiêm [/caption]

Trong một vài trường hợp, vết loét có thể to hơn, làm mủ và kéo dài từ 3 – 4 tháng, chỉ cần giữ vệ sinh thì sẽ không có vấn đề gì.

Tiêm phòng mũi lao có bị sốt không?


Vắc xin nói chung  sau khi tiêm có thể gây ra một số tác dụng phụ như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm,... còn gọi là những phản ứng sau tiêm chủng. Tuy nhiên, các bà mẹ đừng quá lo lắng, vì đây là điều rất bình thường, đó là cách chứng minh cơ thể bé có phản ứng với vắc xin và sẽ tự hết sau một thời gian ngắn.

Tiêm phòng lao muộn có sao không? Bé 2 tháng tuổi có tiêm phòng lao được không?


Xem lại bài Bé 2 tháng tuổi có tiêm phòng lao được không?


Tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh ở đâu tại hà nội?


Có 2 hình thức lựa chọn:

  • Nếu tiêm theo chương trình tiêm chủng mở rộng các bà mẹ đưa trẻ đến trạm y tế xã, phường mơi mình sinh sống theo lịch tiêm chủng mở rộng vào ngày mùng 5 và 20 hàng tháng.

  • Nếu tiêm theo chương trình tiêm chủng dịch vụ các bà mẹ đưa trẻ đến phòng tiêm của các trung tâm tiêm chủng dịch vụ nơi gần nhất như phòng tiêm chủng 131 Lò Đúc, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội, Phòng tiêm chủng Polyvac,...


Có nên tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh tại nhà không?


Không nên tiêm chủng tại nhà vì theo quy định của sở y tế nghiêm cấm tất cả các cơ sở y tế thực hiện tiêm chủng tại nhà để đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Giá tiêm phòng Lao cho trẻ sơ sinh là bao nhiêu?  • Nếu tiêm theo chương trình tiêm chủng mở rộng hoàn toàn miễn phí

  • Nếu tiêm theo tiêm chủng dịch vụ chi phí tiêm từ 75.000đ đến 200.000đ bao gồm giá vắc xin và phí khám dịch vụ


Sau tiêm phòng lao có được tắm không?


Vẫn tắm bình thường tuy nhiên nên chú ý đến nguồn nước vì nếu nguồn nước không sạch trẻ rất dễ bị viêm nhiễm tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây phản ứng sưng tấy, mẩn đỏ.

Có nên nặn mủ vết tiêm lao không?


Như một phản ứng thông thường nhiều bà mẹ thấy vết tiêm lao mưng mủ và vỡ ra có thể sẽ nặn mủ việc làm này là không cần thiết tuy nhiên nếu đã nặn rồi cũng không ảnh hưởng gì. Bạn hãy tiếp tục theo dõi vết tiêm đã vỡ mủ đó xem quá trình lành thành sẹo như thế nào, nếu vết tiêm lành thành sẹo thì rất tốt, em bé sẽ có miễn dịch như bình thường.

 

Còn tiếp ...
Được tạo bởi Blogger.