Header Ads

Tiêm phòng rồi mà vẫn bị bệnh, lý do tại sao ?

Tiêm phòng là biện pháp chủ động phòng bệnh hiệu quả nhất. Một số trường hợp đã tiêm vắc xin nhưng vẫn mắc bệnh phổ biến nhất là một số trẻ dù đã tiêm vắc xin phòng bệnh sởi, quai bị, thủy đậu, rubella, cúm nhưng vẫn mắc các loại bệnh này, lý do tại sao?

Mắc bệnh sau tiêm phòng có một số lý do như:

  • Do đáp ứng miễn dịch của cơ thể khi tiêm vắc xin chưa đủ mạnh nên vẫn có thể mắc bệnh, mặc dù rất hiếm gặp và thông thường các triệu chứng của những trường hợp này thường nhẹ hơn.
  • Chương trình tiêm chủng mở rộng trước đây, chỉ cần tiêm một liều vắc xin sởi đã đủ tạo ra miễn dịch cao và bền vững. Tuy nhiên, khi số ca mắc sởi trong cộng đồng tăng lên, một số nơi xuất hiện ổ dịch, một số trường hợp đã tiêm vắc xin nhưng cơ địa vẫn không đáp ứng đủ miễn dịch bảo vệ
  • Một số trường hợp trẻ đã tiêm tối thiểu hai liều vắc xin sởi mà vẫn mắc bệnh có thể do trẻ có cơ địa miễn dịch đặc biệt hoặc do trẻ đang trong giai đoạn uống một số loại thuốc ức chế miễn dịch (VD Corticoid, …) để điều trị các bệnh như hen suyễn, hội chứng thận hư, bệnh lý về khớp... khiến việc tiêm vắc xin tạo miễn dịch không hiệu quả.
  • Trẻ đã tiêm vắc xin nhưng vẫn mắc bệnh quai bị, sởi, rubella, thủy đậu, cúm thường do tiêm không đủ liều, bỏ tiêm giữa chừng, tiêm sớm so với thời gian quy định; hoặc do cơ địa quá yếu, không đáp ứng miễn dịch, tiêm trong lúc đang bị một số bệnh cấp tính như sốt cao, ho nhiều, nhiễm virus nặng.

  • Ngoài ra, nếu bảo quản vắc xin chưa tốt và cách tiêm không đúng, cũng khiến việc tiêm phòng không hiệu quả.
  • Trẻ mắc lao sau khi đã được tiêm phòng, các chuyên gia giải thích: Khi trẻ sinh ra, trong vòng ba ngày đầu tiên thường được tiêm vắc xin BCG ngừa bệnh lao để đáp ứng miễn dịch tốt nhất, tiêm sau thời điểm đấy có thể hiệu quả sẽ giảm.
  • Ở những trẻ không được tiêm phòng hoặc một thời gian sau khi tiêm phòng, nồng độ kháng thể giảm dần và thấp dưới ngưỡng bảo vệ, vi khuẩn, virus có thể xâm nhập gây bệnh.
Được tạo bởi Blogger.