Header Ads

Chỉ còn 1 loại Vắc xin phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu ở Việt Nam

Bệnh viêm màng não mủ do não mô cầu là bệnh gì, nguy hiểm thế nào?


Bệnh viêm màng não do não mô cầu là một trong các bệnh dễ mắc phải vào mùa hè. Bệnh có thể gây ra bởi nhiều nhóm tác nhân như A, B, C, Y, W,...Đây là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính nguy hiểm có thể dẫn tới tử vong hoặc để lại nhiều di chứng nặng nề.

Vắc xin phòng bệnh Viêm màng não do não mô cầu ở Việt Nam


Bệnh viêm màng não mủ do não mô cầu có thể chủ động phòng ngừa bằng cách tiêm vắc xin. Tuy nhiên, Tại Việt Nam vắc xin phòng Bệnh viêm màng não mủ do não mô cầu mới chỉ có trong tiêm chủng dịch vụ.

Hiện nay, tại Việt Nam chỉ còn duy nhất 1 loại vắc xin phòng Bệnh viêm màng não mủ do não mô cầu gây ra bởi nhóm B và C có tên thương mại là Vắc xin VA-MENGOC-BC (phòng bệnh do 02 tuýp B, C): do Công ty Finlay Institue, Center for Vaccines and Sera Research- Production (Cu Ba) sản xuất, Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) đăng ký và nhập khẩu vào Việt Nam.

Lịch tiêm vắc xin phòng bệnh viêm màng não mủ do não mô cầu nhóm B và C

Ngoài vắc xin phòng bệnh do nhóm B, C trên. Tại Việt Nam trước đây đã từng có 1 loại vắc xin phòng bệnh do nhóm A và C có tên thương mại là vắc xin Polysaccharide Meningococcal A+C (Phòng bệnh viêm màng não mủ do não mô cầu 2 tuýp A,C): do Công ty Sanofi Pasteur S.A (Pháp) sản xuất, Công ty TNHH Dược mỹ phẩm May nhập khẩu vào Việt Nam

Theo thông tin từ nhà sản xuất từ đầu năm 2018 đến nay, chưa có lô vắc xin Polysaccharide Meningococcal A+C nào được nhập khẩu vào Việt Nam do hiện nay, nhà sản xuất đã ngừng sản xuất vắc xin này trên toàn cầu. Tính đến thời điểm hiện tại, vắc xin Polysaccharide Meningococcal A+C đã không còn tồn hàng trên phạm vi toàn cầu. Vắc xin phòng Bệnh Viêm màng não do não mô cầu do nhóm A và C đã hết và ngừng sản xuất. 

Xem thông tin 2 loại vắc xin phòng Viêm màng não do não mô cầu

Nguyên nhân nào dẫn tới việc thiếu hụt vắc xin


Theo Cục Quản lý Dược, việc tiên lượng, dự báo nhu cầu sử dụng vắc xin phòng bệnh não mô cầu là khó khăn, dẫn tới việc dự trù vắc xin biến động hàng năm. Điều này gây nên tình trạng việc cung ứng của các Doanh nghiệp đối với vắc xin phòng bệnh bệnh viêm não mô cầu không ổn định, có lúc thừa nhiều nhưng đôi khi lại không có đủ lượng vắc xin đáp ứng kịp thời cho nhu cầu tiêm chủng.

Nhà sản xuất chuyển sang sản xuất vắc xin Menactra® phòng bệnh do não mô cầu  4 tuýp A, C, Y, W-135 (có bổ sung thêm 02 tuýp Y và W-135 so với vắc xin Polysaccharide Meningococcal A+C).

Giải pháp nào cho tình trạng thiếu hụt vắc xin hiện nay


Để đảm bảo cung ứng vắc xin cho nhu cầu tiêm chủng, Cục Quản lý Dược đã có văn bản đề nghị Cục Y tế dự phòng cung cấp các thông tin liên quan đến tình hình dịch tễ học (số ca, tuýp mắc phải) của bệnh Viêm màng não do não mô cầu tại Việt Nam trong thời gian gần đây và dự kiến nhu cầu sử dụng vắc xin phòng bệnh do não mô cầu theo từng quý trong năm 2018 và 2019 để các cơ sở nhập khẩu có thể chủ động đặt hàng sớm với nhà sản xuất, nhà cung ứng thuốc nước ngoài.

Cục Quản lý Dược cũng đề nghị Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để kịp thời kiểm định vắc xin phòng não mô cầu ngay khi nhận được mẫu vắc xin của cơ sở nhập khẩu, đảm bảo rút ngắn tối đa thời gian kiểm nghiệm, xuất xưởng lô để nhanh chóng đưa vắc xin vào sử dụng.

Trong thời gian chờ đợi vắc xin mới loại phòng 4 tuýp A, C, Y, W-135 thì công đồng nên chủ đông tiêm  vắc xin phòng bệnh do 2 nhóm B và C đồng thời giữ gìn vệ sinh thật tốt. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi tiếp xúc đông người.

Được tạo bởi Blogger.