Header Ads

Giải đáp câu hỏi liên quan đến mũi 3 vắc xin Jevax phòng viêm não nhậtbản

Nhiều loại vắc xin có lịch cơ bản và lịch tiêm nhắc lại tuy nhiên do một số loại vắc xin có khoảng cách giữa các liều khá xa nhau nên nhiều người thường quên lịch tiêm. Vắc xin Viêm não Nhật Bản là một trường hợp đặc biệt có 3 mũi tiêm thứ 2 cách khá xa, thời gian lên đến 12 tháng. Vậy lỡ quên tiêm mũi 3 thì phải làm sao

Tại sao vắc xin Viêm não Nhật Bản lại phải tiêm nhiều mũi như vậy

Bản chất của vắc xin Jevax là vắc xin bất hoạt, miễn dịch tạo ra không kéo dài và giảm dần theo thời gian do đó nhà sản xuất khuyến cáo lịch tiêm sơ chủng gồm 3 mũi và tái chủng sau mỗi 3 năm.
Lịch tiêm mũi 3 của Viêm não Nhật Bản ở thời điểm nào?
Theo hướng dẫn của nhà sản xuất lịch tiêm mũi thứ 3 sau mũi thứ nhất là 1 năm
Viêm não nhật bản mũi 3 cách mũi 2 bao lâu?
Theo hướng dẫn của nhà sản xuất chỉ nói đến khoảng cách giữa mũi 3 và mũi 1 là 1 năm. khoảng cách giữa mũi 1 và mũi 2 là khoảng 1 tuần do đó khoảng cách giữa mũi 3 và mũi 2 đảm bảo khoảng cách 1 năm cũng không ảnh hưởng gì.
Tiêm mũi thứ 3 sớm hơn lịch hẹn được không?
Vắc xin nói chung cần tuân thủ nguyên tắc đủ liều đúng lịch để đảm bảo hiệu giá kháng thể ở mức cao nhất bảo vệ cơ thể chống lại bệnh truyền nhiễm do đó không nên tiêm sớm hơn lịch hẹn.
Không tiêm mũi thứ 3 viêm não nhật bản có sao không?
Theo nhà sản xuất thì lịch tiêm chủng cơ bản gồm 3 mũi do đó cần thiết phải tiêm mũi thứ 3
Nếu quá lịch hẹn mũi tiêm thứ 3 của vắc xin viêm não Nhật Bản có phải tiêm lại từ đầu không?
Nếu quá 1 vài tháng thì vẫn nên đưa trẻ đi tiêm nhắc lại mũi thứ 3. Không có khuyến cáo tiêm nhắc lại từ đầu tuy nhiên Việt Nam nằm trong vùng lưu hành bệnh do đó nếu quá 1 năm thì nên hỏi ý kiến bác sĩ.
Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản mũi thứ 3 có sốt không?
Vắc xin nói chung đều có thể gây ra một vài tác dụng phụ như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm. Theo hướng dẫn của nhà sản xuất tác dụng phụ có thể gặp phải sau tiêm là sưng tấy chỗ tiêm, sốt, đau đầu, ớn lạnh... tùy cơ địa từng người, có người không bị bất kỳ tác dụng phụ nào.
Tiêm viêm não nhật bản mũi 3 trễ hơn lịch hẹn liệu có mất tác dụng 
Đây là một sự hiểu lầm thường gặp trong tiêm chủng, nhiều người thường lầm tưởng là phải tiêm đúng lịch hẹn mới có tác dụng nhưng thực tế thì lịch hẹn tiêm là khoảng cách tối thiểu để tiêm vắc xin đó, có thể tiêm sau lịch hẹn được và không ảnh hưởng tới hiệu quả bảo vệ của vắc xin tuy nhiên cũng không nên tiêm trễ hơn lịch hẹn quá lâu.
Được tạo bởi Blogger.