Header Ads

Một số lưu ý khi tiêm phòng cúm cho trẻ em

Trẻ em thuộc nhóm nguy cơ cao mắc bệnh cúm và có thể dẫn tới những biến chứng nặng như viêm phổi, viêm tai giữa. Chính vì thế tiêm phòng cúm cho trẻ luôn được các bậc phụ huynh quan tâm. Tuy nhiên tiêm phòng cúm cho trẻ em có những khác biệt gì so với người lớn. Sau đây tôi sẽ chia sẻ với bạn về những thắc mắc đó.

Lịch tiêm phòng cúm cho trẻ em

Lịch tiêm phòng cúm cho trẻ em có sự khác biệt với người lớn. Đặc biệt là nhóm trẻ từ đủ 6 tháng tuổi đến 35 tháng tuổi và từ trên 36 tháng tuổi đến 9 tuổi. Sự khác biệt này cả thể hiện cả về số lượng mũi tiêm và liều lượng vắc xin với trẻ từ đủ 6 tháng tuổi đến 35 tháng tuổi sử dụng liều 0.25ml, đối với trẻ trên 36 tháng và người lớn sử dụng liều 0.5ml.

 • Đối với trẻ từ đủ 6 tháng tuổi đến 8 tuổi khuyến cáo tiêm 2 mũi vắc xin cùng loại cách nhau 1 tháng nếu tiêm lần đầu sau đó tiêm 1 mũi hàng năm

 • Đối với trẻ em trên 9 tuổi và người lớn tiêm 1 mũi cúm hàng năm ngay khi có vắc xin mới

Tiêm phòng (chích ngừa) cúm cho bé có bị sốt không?

Cũng như các vắc xin khác, tiêm phòng cúm cũng có thể gây sốt đây là tác dụng phụ thông thường và sẽ tự hết mức độ tùy thuộc và cơ địa từng người cũng có những người không gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào.

Tiêm phòng cúm có bị cúm không?

Sau tiêm phòng cúm cũng có một vài trường hợp gây ra tình trạng tương tự triệu chứng của người mắc bệnh cúm (người ta gọi là hiện tượng giả cúm) và sẽ tự hết sau một vài ngày.

Lưu ý trước khi tiêm phòng cúm

 • Trước khi tiêm phòng nên ăn uống bình thường, không nên tiêm khi bụng đói.

 • Vắc xin tiêm phòng cho những người mạnh khỏe do đó nếu bạn có vấn đề về sức khỏe như ho, sốt, chảy nước mũi nên hoãn tiêm vài ngày cho đến khi sức khỏe tốt rồi tiêm.

 • Trẻ em có lịch tiêm 2 mũi mà trong trường hợp đến lịch hẹn tiêm mũi 2 nhưng sức khỏe không tốt có thể hoãn tiêm điều này không làm ảnh hưởng đến tác dụng của vắc xin.

 • Đối với trẻ em nên cho trẻ ăn thử lòng đỏ trứng gà vài lần trước khi tiêm.

 • Nên chủ động thông báo tình trạng sức khỏe và thuốc đang sử dụng nếu có cho bác sĩ khi được tư vấn.

Tiêm phòng (chích ngừa) cúm cho trẻ bao nhiêu tiền?

Vắc xin cúm hiện có 2 loại với liều lượng khác nhau 0.25ml và 0.5ml tùy thuộc nhà sản xuất.
 • Đối với trẻ từ đủ 6 tháng tuổi đến 35 tháng tuổi tiêm vắc xin với liều lượng 0.25ml và vắc xin này có giá khoảng 200.000đ trong trường hợp không có vắc xin liều riêng trẻ vẫn có thể tiêm ½ loại vắc xin có liều lượng 0.5ml với giá khoảng 250.000đ

 • Đối với trẻ trên 36 tháng tuổi tiêm vắc xin với liều lượng 0.5ml với giá khoảng 250.00đ

Tiêm phòng (chích ngừa) cúm ở đâu?

 • Ở Hà Nội, Phòng tiêm chủng 131 Lò Đúc thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương luôn là địa điểm uy tín thực hiện tư vấn, tiêm phòng vắc xin cúm cho trẻ em, người lớn, phụ nữ trước khi mang thai và thực hiện hợp đồng tiêm phòng cúm cho các cơ quan.

 • Ở TP Hồ Chí Minh bạn có thể đến Viện Pasteur hoặc Trung tâm y tế dự phòng Thành phố.

 • Ở các tỉnh thành phố khác bạn có thể liên hệ với Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh / thành phố
Được tạo bởi Blogger.