Header Ads

Tiêm chủng thời Covid những lưu ý quan trọng


Trong giai đoạn bình thường mới hiện nay, có nhiều người đã và đang mắc bệnh covid-19 hoặc tiếp xúc gần với người mắc bệnh covid-19 ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất. Có nhiều trẻ em và người lớn mắc bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến lịch tiêm chủng thường xuyên hoặc lịch tiêm phòng Covid-19 Mũi 2 hoặc Mũi 3, 4 và vấn đề được quan tâm nhất là sau khi khỏi bệnh bao lâu thì đi tiêm phòng được.

Tôi tạm thời chia ra 2 nhóm: nhóm người tiêm vắc xin covid-19 và nhóm người tiêm vắc xin thông thường khác.

Với những người đã khỏi Covid-19 

Với nhóm người tiêm vắc xin phòng Covid-19 thì theo hướng dẫn của Bộ y tế có thể tiêm ngay sau khi khỏi bệnh với điều kiện là sức khỏe hồi phục tốt và hết thời gian cách ly y tế. Kể cả mũi cơ bản, mũi bổ sung hay mũi tăng cường.

Với nhóm người tiêm các vắc xin thông thường khác

Không có đáp án chung cho tất cả, nó tùy thuộc vào thể trạng từng người, khả năng hồi phục sức khỏe sẽ khác nhau. Nhưng có thể hiểu rằng với những người đã khỏi bệnh sức khỏe ổn định có thể tiêm ngay vắc xin theo lịch hoặc có thể hoãn tiêm nếu cơ thể cảm thấy sức khỏe chưa được tốt. 

Với những người đang mắc bệnh covid-19 

Theo quy định hiện nay thì cần làm xét nghiệm sau 7 - 10 ngày để xác định khỏi bệnh hay chưa và cũng theo thông tin trên thì tùy thuộc khả năng phục hồi, sức khỏe ổn định có thể đi tiêm phòng.

Với những người tiếp xúc với người mắc Covid-19

Theo quy định thì cần cách ly theo dõi y tế và làm xét nghiệm sau 5 ngày để xác định mình mắc hay không mắc. Nếu mắc thì theo hướng dẫn trên. Nếu không mắc thì có thể đến phòng tiêm chủng khai báo y tế và tiêm chủng bình thường tuy nhiên có thể tự theo dõi thêm vì có thể một số người triệu chứng xuất hiện muộn. 

Hướng dẫn tiêm chủng vắc xin thông thường tại Phòng tiêm chủng 131 Lò Đúc

Bước 1: Để biết vắc xin mình cần tiêm có hay hết vui lòng truy cập http://yteduphong.com.vn/tieng-viet/tin-tuc/ban-tin-trung-tam/vac-xin-hien-co-tai-trung-tam-tiem-chung-131-lo-duc-ha-noi-c3456i9997.htm

Bước 2: Khai báo y tế trước trên ứng dụng PC-COVID đến Trung tâm quét mà QR 

Bước 3: Tại quầy tiếp đón nếu Quý khách đã có mã tiêm chủng quốc gia lấy số thứ tự để chờ tư vấn tiêm chủng. Nếu chưa có mã số tiêm chủng quốc gia sẽ viết phiếu tiêm hoặc sổ tiêm chủng để lập mã tiêm chủng mới và lấy số thứ tự chờ tư vấn tiêm

Bước 4: Tư vấn tiêm chủng Quý khách vào phòng bác sĩ tư vấn theo số thứ tự hiển thị trên bảng điện tử và loa thông báo

Bước 5: Thanh toán Trung tâm có các hình thức thanh toán dịch vụ QR Pay, Thẻ, Tiền mặc

Bước 6: Tiêm chủng Quý khách vào Phòng tiêm số thứ tự hiển thị trên bảng điện tử và loa thông báo

Bước 7: Quý khách lưu ý ngồi chờ theo dõi 30 phút sau tiêm và qua bàn kiểm tra trước khi ra về

Lưu ý Quý khách thực hiện nghiêm túc quy định 5K trong suốt thời gian tiêm 


Được tạo bởi Blogger.