Header Ads

Lựa chọn vắc xin phòng Cúm cho 6 tháng cuối năm 2022


Sau thông tin ca bệnh Cúm A tăng thời gian gần đây. Nhiều người bắt đầu quan tâm tới vắc xin phòng bệnh Cúm. Nhiều người mới tiêm lần đầu chưa có nhiều thông tin nên lựa chọn loại vắc xin gì để tiêm an toàn hiệu quả.

Từ năm 1945 khi vắc xin cúm được thương mại hóa nó đã chứng minh tính an toàn và hiệu quả trong phòng bệnh cúm. WHO cũng đã đưa ra khuyến cáo nên tiêm vắc xin phòng bệnh Cúm mùa hàng năm.Trước đây ở Việt Nam chỉ lưu hành vắc xin Cúm tam giá với thành phần là 2 týp cúm A và 1 dòng cúm B. Từ cuối năm 2021 Việt Nam cấp phép lưu hành thêm 1 loại vắc xin Cúm tứ giá phòng 2 týp Cúm A và 2 dòng cúm B. Vắc xin Cúm tứ giá được các chuyên gia y tế đánh giá ưu việt hơn với Cúm tam giá đã lưu hành trước đó.

Thời gian gần đây theo hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, chủng virus gây cúm A đang lưu hành chủ yếu hiện nay là cúm A/H1N1 và A/H3N2, cúm B - là những chủng cúm đã có vaccine phòng bệnh hiệu quả, chưa phát hiện chủng cúm A có độc lực cao như: H5N1, H7N9, H5N6, H5N8

Vắc xin tam giá hay tứ giá thì thành phần cũng là A/H1N1 và A/H3N2 và Cúm B. Các loại vắc xin Cúm đều là vắc xin bất hoạt an toàn và hiệu quả.

Tùy theo khả năng tiếp cận người dẫn hãy đến cơ sở tiêm chủng tiêm bất kỳ loại vắc xin nào phù hợp với lứa tuổi nếu trước đó chưa tiêm và hàng năm nên tiêm phòng cúm ngay khi có loại vắc xin mới.

Lưu ý vắc xin phòng cúm cho trẻ em từ 6 tháng tuổi đến 9 tuổi được khuyến cáo tiêm 2 liều cách nhau 1 tháng và sau đó tiêm 1 liều hàng năm. Vắc xin Influvac Tetra hiện nay mới chỉ đăng ký cấp phép lưu hành tiêm cho trẻ em từ 36 tháng tuổi trở lên và người lớn.
 
Được tạo bởi Blogger.